วันนี้ผมจะขอมาแชร์ประสบการณ์ เกี่ยวกับเรื่อง Harddisk ใครที่เคยเผลอฟอร์แมท เผลอลบ หรือ ซวยสุดๆถึงขั้นฮาร์ดดิสเจ๊ง คาดว่าหลายๆท่านอาจจะเคยเจอปัญหานี้มาบ้างแล้ว บางท่านอาจจะยังไม่เคยเจอแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีสิทธิ์เจอ ยังไงพวกอุปกรณ์อิเล็คโทรนิคส์นี่เป็นสิ่งที่ไว้ใจอะไรไม่ได้

เมื่อประมาณปลายปีที่แล้ว ด้วยเหตุหลายอย่างที่พอเหมาะพอดี ฮาร์ดดิส 1 TB ยี่ห้อ S เหลือประกันอีก 1 ปี (จาก 3 ปี) ที่ผมใช้เก็บไฟล์ภาพต่างๆ และมีรูปงานของลูกค้าประมาณ 6-7 เจ้า ที่ยังไม่ได้ส่งอยู่ในนั้นได้เจ๊งขึ้นมาสาเหตุเกิดจากความสะเพร่าของผมส่วนหนึ่ง ปกติผมจะไม่ลบรูปจากเมมที่ถ่ายจนกว่าจะส่งงานลูกค้าเจ้านั้นถึงจะลบ แต่คราวนี้น้องสาวผมมีงานที่มหาวิทยาลัยเป็นงานไปถ่ายวิดีโอในป่าอะไรประมาณนี้ ผมก็เลยลบไฟล์ภาพไปแล้วให้น้องยืมเมม 16 GB ของไปสองตัวไปถ่ายงาน (ถ่ายวิดีโอเลยต้องให้เมมใหญ่ไป) แล้วก็ใช้เมม 8 GB ที่เหลืออีก 2 อันไปถ่ายงานแทน ซึ่งถ่ายเสร็จก็โหลดลงคอมแล้วก็ฟอร์แมตการ์ดแล้วก็ไปถ่ายใหม่ ไม่ได้ back up ในเมมไว้เหมือนที่แล้วๆมา อันนี้คือความสะเพร่าอย่างหนึ่ง ประกอบกับช่วงนั้นหนัง "อัศวินรัติกาลผงาด" ลงแผ่นพอดี ผมเลยโหลดเก็บมาไว้ในฮาร์ดดิส แต่ฮาร์ดดิสที่ใช้โหลดหนังเนื้อที่ไม่พอเพราะขนาดไฟล์ 40 GB ผมเลยโหลดลงฮาร์ดดิสที่ใช้เก็บรูปแทน พอโหลดหนังเสร็จแผ่นบลูเรย์ที่ใช้ไรท์หนังดันหมดพอดี แต่อยากดูแล้ว ผมเลยแกะฮาร์ดดิสลูกนั้นออกจากคอมมาเสียบ docking เพื่อดูหนัง ซึ่งก็ดูหนังได้จนจบแต่พอจะเสียบฮาร์ดดิสเข้าคอมอาเพศอะไรไม่รู้ฮาร์ดดิสลูกนี้ได้เจ๊งไปเรียบร้อยแล้วในประวัติศาสตร์ผมเคยฮาร์ดดิสพังมาหลายตัว แต่ส่วนมากเป็นพวกที่เก็บหนัง หรือ ไฟล์มีเดียอะไรที่ไม่สำคัญ ถ้าเสียก็คือทิ้งเลยหรือถ้าเคลมก็เคลมลูกใหม่เลยเพราะรู้มาว่าค่ากู้ข้อมูลแพง แต่คราวนี้ทิ้งไม่ได้อ่ะดิเพราะมีงานลูกค้าอยู่ในนั้น รวมเงินทั้งหมดก็ 2-3 หมื่น ซึ่งจากเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ผมได้ทำการศึกษาเรื่องเกี่ยวกับอุปกรณ์เก็บข้อมูลจนพอจะรู้เรื่องมาบ้างว่าอะไรเป็นอะไร คราวนี้ผมก็ได้เห็นกระทู้ถามแนวๆนี้จากเพื่อนช่างภาพบ่อยๆ ตอบบ่อยๆก็ขี้เกียจเลยพิมพ์เก็บไว้ในนี้เลย 

1. เผลอลบ เผลอฟอร์แมต ?

ฮาร์ดดิส หรือ พวกการ์ดต่างๆ เวลาลบ หรือ ฟอร์แมต จะไม่ใช่การลบจริงๆ แต่เป็นการปิดการเข้าถึงข้อมูลเท่านั้น ข้อมูลเหล่านี้ลบไม่ได้ มีแต่เขียนข้อมูลใหม่ทับลงไปเท่านั้น และ การเขียนข้อมูลใหม่จะเขียนแบบสุ่มด้วยครับ ซึ่งอาจจะทับหรือไม่ทับข้อมูลเก่าทั้งหมดก็ได้ หากเราไม่ได้เขียนข้อมูลใหม่ทับ (ถ้าเป็นการ์ดก็เอาไปถ่ายใหม่) ยังไงก็กู้ข้อมูลได้แน่นอน 100% โดยโปรแกรมพวก recovery ทั้งหลาย แต่ถ้ากู้ได้ไม่ครบโปรแกรมอาจไม่ใช่ตัวเต็มเท่านั้นครับ อันนี้ต้องลองดูดีๆว่าโปรแกรมเป็นตัวเต็มไหม ส่วนโปรแกรมที่ผมใช้คือ active recovery ที่เลือกใช้ตัวนี้เพราะเป็นโปรแกรมที่โหลดเสร็จเป็นตัวแรก (ผมโหลดมา 5-6 ตัว) ส่วนสถานที่โหลดไม่ขอบอกนะครับ หากันเอาเอง 55+ พอใช้ตัวนี้แล้วกู้ได้ก็เลยไม่ได้ใช้ตัวอื่น ซึ่งผมได้ใช้กู้การ์ด 8 GB 2 ตัวที่ถ่ายไปลบไปนั้น ปรากฎว่าไฟล์ที่ถ่ายวันแรกๆไม่มีเหลือในการ์ดแล้ว แต่ไฟล์ที่ถ่ายวันหลังจากนั้นยังพอเหลือรอดมาบ้างแต่อยู่ไม่ครบอยู่ดี แต่ที่ไม่น่าเชื่อคือบางไฟล์ที่กู้มาได้เป็นงานที่ถ่ายมาแล้วตั้งแต่ปีที่แล้วก็มี ดังนั้นที่ว่าการฟอร์แมตไม่ใช่การลบจริงๆเป้นเรื่องจริงครับ

2. ฮาร์ดดิสเจ๊ง เสียบไม่ติด ไฟไม่เข้า

หลังจากที่ผมได้ศึกษากระบวนการเก็บข้อมูลในฮาร์ดดิสต่างๆ ทำให้พบว่าอุปกรณ์พวกนี้ส่วนที่ใช้เก็บข้อมูล (จานหมุน) มันชีล ป้องกันแน่นหนามาก แม้แต่ดมเลกุลฝุ่นเล็กๆยังเข้าไปไม่ได้เลย งั้นไม่ต้องกลัวเลยถ้าตกน้ำน้ำก็เข้าไม่ได้ครับ (แต่ถ้าไฟไหม้นี่ไม่แน่ใจนะ) คราวนี้ที่มันเสียกันมากมันเสียตรงด่านหน้าคือพวกตัวอ่านข้อมูลมากกว่าที่ทำให้มันอ่านไม่ได้ ซึ่งถ้าฮาร์ดดิสเสียโอกาสกู้ข้อมูลก็ยังมีสูงครับ และสามารถซ่อมได้ด้วยวิธีการเปลี่ยนอะไหล่เหมือนอุปกรณ์อิเล็คโทรนิคส์ทั่วไป มีคนรับทำตามพันทิป (ห้าง) เหมือนกันครับ แต่ด้วยความที่มันเป็นอุปกรณ์ที่ละเอียดอ่อนมาก และ อะไหล่ฮาร์ดดิสแต่ละตัวถ้าเป็นคนละรุ่นกันก็ใช้แทนกันไม่ได้ (แม้จะเป็นซีรี่ย์เดียวกัน) แถมค่ายผลิตฮาร์ดิสยังกั๊กไม่ปล่อยอะไหล่ ดังนั้นถ้าฮาร์ดดิสของท่านเก่าเกินไปอาจหาอะไหล่แทนไม่ได้เลย วิธีที่แนะนำเลยคือตอนซื้อฮาร์ดิสให้ซื้อสองตัวที่เป็นรุ่นเดียวกัน แทนที่จะซื้อ 2 TB ก็ซื้อ 1 TB สองลูกก็ได้ คราวนี้พอตัวไหนเกิดซวยเสีย ก็ back up ข้อมูลอีกตัวไว้แล้วแกะอีกตัวมาเป็นอะไหล่ ซึ่งวิธีนี้เราอาจเสียค่าฮาร์ดดิสเพิ่มอีกนิดนึง แต่ก็พออุ่นใจได้ว่าถ้าตัวไหนเสียก็คงพอจะมีทางเยียวยาได้บ้าง ซึ่งฮาร์ดดิสของผมอายุ 2 ปี หาอะไหล่ไม่ได้แล้วครับถึงคราวซวยมันซวยจริงๆซ่อมไม่ได้แล้ว วิธีสุดท้ายคือต้องให้ผู้เชี่ยวชาญในห้องแล็ปแกะจานออกมาแล้ว back up ข้อมูลใส่ฮาร์ดดิสลูกใหม่ที่เราซื้อมา ซึ่งราคาค่าทำมหาศาลมาก คือ 1 TB ราคา 9000 บาท เค้าอ้างว่าต้องใช้ห้องแล็ปปลอดฝุ่นอะไรของเค้านน่ะครับราคาก็เลยแพง แต่ผมยอมจ่ายละครับเพราะขืนชิ่งงานลูกค้ามันคืนเงินเยอะกว่านั้นอีก แถมยังอาจเสื่อมเสียชื่อเสียงโดนเอาไปลงพันทิป แบบนี้ยังก็ต้องยอมจ่ายกันละครับ ซึ่งผมได้ดูใน google ว่ามีอยู่สองที่ที่รับทำคือ ICU กับ IDR ราคาเท่ากันเป๊ะๆ แถมในเว็บยังเขียนเหมือนกันราวกับก็อปกันมา ผมก็เลยคิดว่ามาตรฐานก็คงเหมือนกันครับ ผมก็เลยไปที่ ICU ก่อนเพราะใกล้บ้านมากกว่า รอไปหนึ่งอาทิตย์ไม่มีคำตอบใดๆ (ช่วงนั้นก็ใจตุ่มต่อมๆว่ามันจะกู้ได้รึเปล่า) จนผมต้องโทรไปถามเอง ก็ต้องพบกับความผิดหวังเพราะที่ ICU กู้ไม่ได้ซะงั้น ตอนนั้นผมก็เงิบเลยสิครับ แต่ยังไม่ยอมแพ้ไปส่งไปต่อที่ IDR เผื่อจะกู้ได้ (แต่ตอนนั้นความหวังในใจแทบริบหรี่แล้ว) ที่ไหนได้รอไม่ถึง 24 ชม. IDR โทรมาบอกว่ากู้ได้แน่นอนเตรียมเงินไว้ด้วย 55+ ก็เลยฝากไว้สำหรับทุกท่านที่คิดจะไปกู้ข้อมูลก็ขอให้ตรงไปที่ IDR เลยไม่ต้องไปที่ ICU จะได้ไม่เสียเวลา ผลเป็นว่าที่ IDR กู้ได้ภายใน 1 อาทิตย์ 1 TB มีค่าใช้จ่าย 9000 บาท แพงพอสมควรแต่ก็ต้องจ่ายล่ะครับ เพื่อลูกค้าที่น่ารักของผมทุกคน

ทุกวันนี้ผมเปลี่ยนมาใช้ 1 TB ไว้เก็บภาพโดยเฉพาะ และลง OS ในอีกลูกดีกว่าเพื่อความปลอดภัย จะได้ไม่เกิดเหตุซ้ำรอย สำหรับ บ. IDR ยังมีบริการประกัน ฮาร์ดดิส ด้วยครับ จ่ายเพียง 1-2 พัน คราวนี้ถ้า ฮาร์ดดิส เราเกิดมีปัญหาก็สามารถมากู้ข้อมูลได้ฟรีเลยครับ

 

Email : MaTeRaZZiiMM@gmail.com
Tel. Line Whatsapp: 086-1832451 (เต)
Web : http://mmphoto.exteen.com
FanPage : https://www.facebook.com/TePictures

edit @ 24 Jun 2013 15:45:29 by mmphoto

Comment

Comment:

Tweet